- 0 7567 220 1
- management.wu.ac.th
- Mon - Fri: 8:30 - 16:30
ชื่อหลักสูตร มคอ2
ภาษาไทย: หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาศิลปะการประกอบอาหารอย่างมืออาชีพ
ภาษาอังกฤษ: Bachelor of Business Administration Program in Professional Culinary Arts
ชื่อปริญญา
ภาษาไทย: บริหารธุรกิจบัณฑิต (ศิลปะการประกอบอาหารอย่างมืออาชีพ)
ภาษาอังกฤษ: Bachelor of Business Administration (Professional Culinary Arts)
ปรัชญา / วัตถุประสงค์
สาขาการศิลปะการประกอบอาหารอย่างมืออาชีพ มุ่งสร้างบัณฑิตให้มีความรู้ความสามารถในการจัดการทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ มีทักษะการวิเคราะห์ และการสื่อสาร ในวิชาชีพที่เกี่ยวกับอุตสาหกรรมการประกอบอาหารอย่างมืออาชีพ โดยบูรณาการความรู้จากสหสาขาวิชาชีพ พร้อมความรู้ความก้าวหน้าทางวิทยาการสมัยใหม่ บ่มเพาะความใฝ่รู้ ตลอดจนยึดมั่นในจริยธรรมและจรรยาบรรณวิชาชีพมุ่งยกระดับการเรียนการสอนโดยการพัฒนาและสร้างความสามารถเพื่อตอบสนองความต้องการของตลาดแรงงานด้านอุตสาหกรรมอาหารของประเทศตลอดจนตอบสนองตามกรอบแผนอุดมศึกษาระยะยาว 15 ปี ฉบับที่ 2 (พ.ศ. 2551-2565) ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี (พ.ศ. 2560-2579) แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับที่ 12 (พ.ศ. 2560-2564) นโยบายไทยแลนด์ 4.0 แผนยุทธศาสตร์กลุ่มจังหวัดภาคใต้ และแผนยุทธศาสตร์จังหวัดนครศรีธรรมราช นอกจากนี้ยังเน้นการผลิตบัณฑิตที่สามารถนำความรู้และทักษะการปฏิบัติด้านวิชาชีพไปดำเนินกิจการเป็นผู้ประกอบการที่มีศักยภาพสูงในการจัดการและผลิตอาหาร ซึ่งจะช่วยส่งเสริมให้มีการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ต่อเนื่องและยั่งยืนของประเทศต่อไป
คุณลักษณะของบัณฑิตที่พึงประสงค์ของหลักสูตร
สาขาการท่องเที่ยวและการโรงแรมได้ตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการในยุคดิจิตอลที่ส่งผลต่อการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ บัณฑิตจึงต้องเป็นทั้งผู้ที่มีสมรรถนะหลักด้านความรู้ ความสามารถ ความเป็นเลิศในทางวิชาการ รวมทั้งการมีทัศนคติเชิงบวก พร้อมด้วยจิตวิทยาบริการ และการบริการมูลค่าสูงภายใต้ความเป็นไทย (Thainess) โดยจุดเด่นของบัณฑิตทางการท่องเที่ยวและการโรงแรมคือความเป็นมืออาชีพในการบริหารจัดการ ความสามารถในการพัฒนาต่อยอดธุรกิจ การสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์และการบริการทางการท่องเที่ยว มีทักษะในการปฏิบัติงานจริง สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดีควบคู่กับการมีบุคลิกภาพที่ดี และด้วยกระบวนการจัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษผ่านการเรียนรู้โดยใช้การทํางานเป็นฐาน (Active Leaning) บัณฑิตสามารถนำเทคโนโลยีที่ทันสมัย อาทิ Bigdata และ AI (Artificial Intelligence) มาประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงาน สอดคล้องกับความต้องการในภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและการบริการในตลาดโลก
ผลการเรียนรู้ที่คาดหวัง (Expected Learning Outcomes, ELOs)
1) ผลลัพธ์การเรียนรู้ที่คาดหวังของหลักสูตร (Program Learning Outcomes, PLOs) คณะกรรมการบริหารหลักสูตรได้แบ่งผลลัพธ์การเรียนรู้ (LOs) ออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ผลลัพธ์การเรียนรู้ระดับหลักสูตรที่นักศึกษาทุกคนต้องผ่านเกณฑ์ (Program Learning Outcomes) และผลลัพธ์ การเรียนรู้เฉพาะกลุ่ม (Stream Learning Outcomes) ซึ่งเน้นการพัฒนานักศึกษาที่มีศักยภาพให้มีขีด ความสามารถสูงขึ้นตามความสามารถและความสนใจของนักศึกษา
PLO1 สามารถคัดสรรวัตถุดิบ และประกอบอาหารขั้นพื้นฐานอย่างมีประสิทธิภาพ ตามหลักมาตรฐานความปลอดภัยสากล
PLO2 สามารถคำนวณต้นทุน วิเคราะห์ความคุ้มค่าของการดำเนินงาน และการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการประกอบอาหาร
PLO3 ความคิดสร้างสรรค์ในการประกอบอาหารตามกระแสความนิยมของธุรกิจอาหารระดับประเทศ และระดับสากล
PLO4 มีความรับผิดชอบ และสามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้เป็นอย่างดี ทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภค
PLO5 สามารถแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าที่เกิดขึ้นในธุรกิจอาหาร ตั้งเเต่ ก่อน ระหว่าง และหลังการให้บริการ
PLO6 สามารถสื่อสารภาษาต่างประเทศ โดยเฉพาะภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างมีประสิทธิภาพ
SLO7 สามารถประยุกต์ใช้ความรู้และทักษะการประกอบอาหารเฉพาะด้าน ในการจัดการบริการอาหารเชิงพาณิชย์อย่างมีประสิทธิภาพตามมาตรฐานสากล อาทิ อาหารไทย อาหารตะวันตก อาหารตะวันออก ขนมอบและขนมหวาน
SLO8 สามารถวิเคราะห์และประเมินสภาวะทางการตลาดของธุรกิจอาหารระดับชาติ และระดับนานาชาติ ในการพัฒนาสินค้าและการบริการให้ตรงความต้องการของผู้บริโภคในตลาดปัจจุบัน
SLO9 สามารถวางแผนและสร้างงานวิจัยระดับชาติทางด้านศิลปะการประกอบอาหาร ธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม และการท่องเที่ยวเชิงอาหาร
SLO10 สามารถนำความรู้และทักษะการประกอบอาหารไปใช้ในการเรียนรู้และการทำงานจริงนอกเหนือจากในชั้นเรียน
ผลการเรียนรู้ที่คาดหวัง รายชั้นปี (Year Learning Outcomes, YLOs)
ชั้นปีที่ 1 นักศึกษามีความรู้พื้นฐานด้านการประกอบอาหารและสามารถประกอบอาหารขั้นพื้นฐานอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถนำความรู้พื้นฐานด้านการประกอบอาหารมาใช้ได้
ชั้นปีที่ 2 นักศึกษามีความรู้และความสามารถในการบริหารจัดการ ในส่วนของการจัดการต้นทุน การวิเคราะห์ความคุ้มค่าของการดำเนินงาน และการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในธุรกิจอาหาร
ชั้นปีที่ 3 นักศึกษามีความรู้และความสามารถด้านการประกอบอาหารหลากหลายแขนงได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีความพร้อมความสามารถบริหารและจัดการ มีทักษะ สามารถประยุกต์ใช้ในธุรกิจอาหารและด้านการประกอบอาหารได้
ชั้นปีที่ 4 นักศึกษามีความพร้อม มีสมรรถนะในวิชาชีพ และมีทักษะขั้นสูง สามารถปฏิบัติงานในสถานประกอบการและธุรกิจด้านอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งการบริหารและการจัดการในธุรกิจอาหารและด้านการประกอบอาหารขั้นสูง
แนวทางประกอบอาชีพ
หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาศิลปะการประกอบอาหารอย่างมืออาชีพ ได้ออกแบบไว้เพื่อให้นักศึกษาที่จบการศึกษาสามารถทำงานในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการจัดการครัว ภัตตาคาร ธุรกิจการให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม หรือธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการประกอบอาหารและบริหารจัดการภัตตาคาร หรือธุรกิจที่พัก โรงแรมและรีสอร์ท โดยผู้จบการศึกษาสามารถเลือกตำแหน่งงานในด้านต่างๆ อันได้แก่
1) การประกอบอาหาร อาหารไทย อาหารตะวันตก อาหารตะวันออก และอาหารนานาชาติ
2) การประกอบอาหารประเภทเบเกอรี่ ขนมอบ ขนมหวาน และขนมไทย
3) เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานด้านการผลิตและบริการอาหาร ในอุตสาหกรรมอาหาร
4) นักพัฒนาตำรับอาหารและรายการอาหารในอุตสาหกรรมอาหาร
5) นักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารในอุตสาหกรรมอาหาร
6) ผู้ประกอบการหรือประกอบธุรกิจส่วนตัวด้านการผลิตและจำหน่ายอาหาร
7) อาจารย์/นักวิชาการ ด้านครัวและศิลปะการประกอบอาหาร
แนวทางการศึกษาต่อ
สามารถศึกษาต่อระดับปริญญาโท และปริญญาเอก ในสาขาศิลปะการประกอบอาหารอย่างมืออาชีพหรือสาขาอื่นๆ ได้ ในทุกสถาบันการศึกษาทั้งในและต่างประเทศ
ค่าธรรมเนียม
ค่าธรรมเนียมการศึกษาต่อภาคการศึกษา 22,400.- บาท
ค่าธรรมเนียมการศึกษาตลอดหลักสูตร 268,800.- บาท
โครงสร้างหลักสูตร
จำนวนหน่วยกิต รวมตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า | 179 หน่วยกิต |
1. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป | 40 หน่วยกิต |
(1) กลุ่มวิชาภาษา | 20 หน่วยกิต |
(2) กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ | 8 หน่วยกิต |
(3) กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ | 8 หน่วยกิต |
(4) กลุ่มวิชาบูรณาการ | 4 หน่วยกิต |
(5) กลุ่มวิชาสารสนเทศ* | 4 หน่วยกิต |
2. หมวดวิชาเฉพาะ | 114 หน่วยกิต |
(1) กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | 34 หน่วยกิต |
(2) กลุ่มวิชาเฉพาะด้าน | 80 หน่วยกิต |
2.1 วิชาเฉพาะบังคับ | 56 หน่วยกิต |
2.2 วิชาเฉพาะเลือก | 24 หน่วยกิต |
3. หมวดเลือกเสรี | 8 หน่วยกิต |
4. หมวดวิชาสหกิจศึกษา/ฝึกประสบการณ์วิชาชีพ | 17 หน่วยกิต |
Facebook Comments