ชื่อหลักสูตร
ระบบไตรภาค (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2565)
ชื่อหลักสูตรภาษาไทย : หลักสูตรบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการการท่องเที่ยวและการบริการยุคดิจิทัล (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2565)
ชื่อหลักสูตรภาษาอังกฤษ : Bachelor of Business Administration in Tourism and Hospitality Management in Digital Era.
(ใช้สำหรับนักศึกษาปีการศึกษา 2565 -2566 )
ชื่อปริญญาและสาขาวิชา
ภาษาไทย : ชื่อเต็ม (ไทย) : บริหารธุรกิจบัณฑิต (การจัดการการท่องเที่ยวและการบริการยุคดิจิทัล)
ชื่อย่อ (ไทย) : บธ.บ. (การจัดการการท่องเที่ยวและการบริการยุคดิจิทัล)
ภาษาอังกฤษ : ชื่อเต็ม (อังกฤษ) : Bachelor of Business Administration (Tourism and Hospitality Management in Digital Era)
ชื่อย่อ (อังกฤษ) : B.B.A. (Tourism and Hospitality Management in Digital Era)
โลโก้หลักสูตร
ปรัชญาทางการศึกษา
“เก่งวิชาการ เชี่ยวชาญการปฏิบัติ”
วัตถุประสงค์ของหลักสูตร
เพื่อผลิตบัณฑิตด้านการท่องเที่ยวและการบริการที่มีคุณลักษณะและสมรรถนะดังต่อไปนี้
– มีคุณธรรม จริยธรรม มีจิตบริการและความรับผิดชอบต่อสังคมตามจรรยาบรรณวิชาชีพ
– มีความรอบรู้ทางวิชาการ และทักษะทางวิชาชีพในศาสตร์ทางการท่องเที่ยวและการบริการ มีความสามารถในการปฏิบัติงาน การให้บริการ และบริหารจัดการในระดับสากลและเป็นที่ยอมรับ
– มีทักษะการวิเคราะห์สถานการณ์ โดยประยุกต์ใช้ความรู้ เหตุผลและวิจารณาญาณอย่างเหมาะสมเมื่อต้องเผชิญกับสถานการณ์ต่างๆ
– มีบุคลิกภาพดี สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นในทุกระดับได้อย่างเหมาะสม สามารถพัฒนาตนเอง ทั้งด้านความรู้และทักษะวิชาชีพอย่างต่อเนื่อง
– มีความสามารถในการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศดิจิทัลสำหรับการรวบรวมและ วิเคราะห์ข้อมูล รวมทั้งการนำเสนอข้อมูลได้อย่างเหมาะสม
– สามารถสื่อสารด้วยภาษาต่างประเทศได้อย่างน้อย 1 ภาษา โดยเฉพาะภาษาอังกฤษ รวมทั้งสามารถสื่อสารข้ามวัฒนธรรมได้อย่างเหมาะสม
– มีความรู้และความสามารถในการใช้เทคนิคพื้นฐานทางคณิตศาสตร์ในการประมวลและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อการวางแผน การจัดการ และการพัฒนางาน
– มีความรู้และความสามารถในการวิเคราะห์ปัญหา ออกแบบการวิจัย และดำเนินการวิจัยเพื่อใช้ประโยชน์ในงานและอาชีพ
คุณลักษณะของบัณฑิตที่พึงประสงค์ของหลักสูตร
หลักสูตรบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการการท่องเที่ยวและการบริการยุคดิจิทัล (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2565) ได้ตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการในยุคดิจิตอลที่ส่งผลต่อการเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ บัณฑิตจึงต้องเป็นทั้งผู้ที่มีสมรรถนะหลักด้านความรู้ ความสามารถ ความเป็นเลิศในทางวิชาการ รวมทั้งการมีทัศนคติเชิงบวก พร้อมด้วยจิตวิทยาบริการ และการบริการมูลค่าสูงภายใต้ความเป็นไทย (Thai ness) โดยจุดเด่นของบัณฑิตทางการท่องเที่ยวและการโรงแรมคือ ความเป็นมืออาชีพในการบริหารจัดการ ความสามารถในการพัฒนาต่อยอดธุรกิจ การสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์และการบริการทางการท่องเที่ยว มีทักษะในการปฏิบัติงานจริง สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้เป็นอย่างดีควบคู่กับการมีบุคลิกภาพที่ดี และด้วยกระบวนการจัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษผ่านการเรียนรู้โดยใช้การทำงานเป็นฐาน (Active Leaning) บัณฑิตสามารถนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยอาทิ Big data และ AI (Artificial Intelligence) มาประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงาน สอดคล้องกับความต้องการในภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและการบริการในตลาดโลก
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
เมื่อสำเร็จการศึกษาในหลักสูตรบริหารธุรกิจ สาขาการจัดการการท่องเที่ยวและการบริการยุคดิจิทัล (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2565) สามารถประกอบอาชีพได้ทั้งในหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ในงานด้านต่างๆ เช่น
1. อาชีพด้านการโรงแรม
– บุคลากรธุรกิจโรงแรม เช่น พนักงานต้อนรับส่วนหน้า นักจัดการประสบการณ์ พนักงานแผนกแม่บ้าน พนักงานฝ่ายขายและการตลาด พนักงานฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ พนักงานฝ่ายฝึกอบรมและพัฒนา เป็นต้น
– บุคลากรด้านสปาและเวลเนส เช่น พนักงานต้อนรับและดูแลลูกค้า นักนวดสปาบำบัด (Spa Therapist) เป็นต้น
– บุคลากรธุรกิจภัตตาคารและบาร์ เช่น พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม พนักงานบริการลูกค้า สจ๊วต บาร์เทนเดอร์ บาริสต้า เป็นต้น
2. อาชีพด้านการท่องเที่ยว
– นักวางแผนและพัฒนาการท่องเที่ยว
– นักวิเคราะห์นโยบายและแผนการท่องเที่ยว
– นักการตลาดการท่องเที่ยว
– ผู้นำเที่ยว มัคคุเทศก์ นักจัดการประสบการณ์การเดินทาง นักออกแบบเส้นทาง
– บุคลากรธุรกิจนำเที่ยว ธุรกิจตัวแทนการเดินทางและออกบัตรโดยสาร
– บุคลากรธุรกิจตัวแทนการท่องเที่ยวออนไลน์ (OTA)
3. อาชีพด้านการบริการ
– บุคลากรธุรกิจสายการบินและท่าอากาศยาน เช่น พนักงานต้อนรับภาคพื้น พนักงานปฏิบัติการภาคพื้น
– เจ้าหน้าที่อำนวยการบิน เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์และดูแลลูกค้า
– นักจัดการประชุม สัมมนา อีเวนต์และนิทรรศการทั้งในสถานที่จริงและระบบออนไลน์
– ลูกเรือบนเรือสำราญ
4. ผู้ประกอบการและอาชีพอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง
– ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว ที่พัก โรงแรม รีสอร์ท อาหารและเครื่องดื่ม การประชุมและอีเวนต์
– บล็อกเกอร์หรือวีล็อกเกอร์ด้านการท่องเที่ยว
– อาจารย์ นักวิจัย นักวิชาการการศึกษาด้านการท่องเที่ยว
..เป็นต้น..
ค่าธรรมเนียม
ระบบไตรภาค (หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2565)
ค่าธรรมเนียมการศึกษาต่อภาคการศึกษาปี 1-ปี 3 เทอมละ 20,400 บาท
ค่าธรรมเนียมการศึกษาต่อภาคการศึกษาปี 4 เทอมละ 16,400 บาท
* ค่าเทอมเหมาจ่ายรวมกิจกรรมภาคสนามและการเรียนรู้ในต่างประเทศ *
– การศึกษาภาคสนาม (อย่างน้อย 9-10 ทริป)
– ประสบการณ์ในต่างประเทศอย่างน้อย 1 ทริป
– อาจารย์พิเศษ วิทยากร ผู้เชี่ยวชาญ
โครงสร้างหลักสูตร
(หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2565)
จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า 187 หน่วยกิต
หมวดวิชา | จำนวนหน่วยกิต |
ก. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป | 40 หน่วยกิต |
1) กลุ่มวิชาภาษาไทย | 4 หน่วยกิต |
2) กลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศ | 16 หน่วยกิต |
3) กลุ่มวิชามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ | 4 หน่วยกิต |
4) กลุ่มวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี | 4 หน่วยกิต |
5) กลุ่มวิชากีฬาและสุขภาพ | 2 หน่วยกิต |
6) กลุ่มวิชาธุรกิจและการประกอบการ | 3 หน่วยกิต |
7) กลุ่มวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ | 7 หน่วยกิต |
หมายเหตุ * ไม่นับหน่วยกิตในโครงสร้างหลักสูตร | |
ข. หมวดวิชาเฉพาะ | 139 หน่วยกิต |
1) กลุ่มวิชาพื้นฐานวิชาชีพ | 30 หน่วยกิต |
2) กลุ่มวิชาบังคับ | 54 หน่วยกิต |
3) กลุ่มวิชาเลือก | 38 หน่วยกิต |
3.1) กลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศเพื่องานอาชีพ | (19 หน่วยกิต) |
3.2) กลุ่มวิชาความสนใจเฉพาะ | (19 หน่วยกิต) |
4) กลุ่มวิชาสหกิจศึกษา | 17 หน่วยกิต |
ค. หมวดวิชาเลือกเสรี | 8 หน่วยกิต |
รวมตลอดหลักสูตร | 187 หน่วยกิต |