ชื่อหลักสูตร
ชื่อหลักสูตรภาษาไทย : หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาศิลปะการประกอบอาหารอย่างมืออาชีพ
ชื่อหลักสูตรภาษาอังกฤษ : Bachelor of Business Administration Program in Professional Culinary Arts
ชื่อปริญญาและสาขาวิชา
ภาษาไทย : ชื่อเต็ม (ไทย) : บริหารธุรกิจบัณฑิต (ศิลปะการประกอบอาหารอย่างมืออาชีพ)
ชื่อย่อ (ไทย) : บธ.บ. (ศิลปะการประกอบอาหารอย่างมืออาชีพ)
ภาษาอังกฤษ : ชื่อเต็ม (อังกฤษ) : Bachelor of Business Administration (Professional Culinary Arts)
ชื่อย่อ (อังกฤษ) : B.B.A. (Professional Culinary Arts)
โลโก้หลักสูตร
ปรัชญาของหลักสูตร
ผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ทางวิชาการและทักษะวิชาชีพในอุตสาหกรรมบริการอาหาร ที่มีความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบและ ประกอบอาหารที่มีคุณภาพตามมาตรฐานความปลอดภัยระดับสากล
วัตถุประสงค์ของหลักสูตร
1 เพื่อผลิตบัณฑิตด้านศิลปะการประกอบอาหาร ที่สามารถปฏิบัติงานได้ตามความต้องการของผู้ประกอบการและตลาดแรงงานในอุตสาหกรรมบริการอาหาร โดยเน้นการสอนแบบทฤษฎีสลับกับปฏิบัติการ (Hands-on) และการเรียนการสอนแบบบูรณาการการเรียนรู้ ร่วมมกับการทำงาน Working Integrated Learning (WIL)
2 เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีสมรถนะวิชาชีพด้านศิลปะการประกอบอาหาร ตามมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาอาชีพการประกอบอาหารไทย กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน สังกัดกระทรวงแรงงาน
3 เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีทักษะที่พึงประสงค์ของกำลังคนในอุตสาหกรรมบริการอาหาร รูปแบบใหม่ตามประกาศของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ปี พ.ศ. 2565
4 เพื่อผลิตบัณฑิตตามเกณฑ์ 4 ด้าน ตามประกาศคณะกรรมการมาตรฐานการอุดมศึกษา เรื่องรายละเอียดผลลัพธธ์การเรียนรู้ตามมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษา พ.ศ. 2565
จุดเด่นหรือจุดเน้นของหลักสูตรที่สร้างความสามารถในการแข่งขัน
หลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาศิลปะการประกอบอาหารอย่างมืออาชีพ (หลักสูตรปรับปรุงปีการศึกษา 2567) มีจุดเด่นดังนี้
1) หลักสูตรฯ มีการจัดการเรียนการสอนในรูปแบบชุดวิชา (Module) สร้างเสริมความรู้ในหมวดวิชาเฉพาะและฝึกฝนทักษะวิชาชีพที่จำเป็นให้แก่นักศึกษา รวมทั้งบุคคลทั่วไปที่สนใจได้สะสมหน่วยการเรียนรู้หรือธนาคารหน่วยกิต (Credit bank) เพื่อ Up-skills และ Re-skills
2) หลักสูตรฯ มีการจัดการเรียนการสอนตามมาตรฐาน UKPSF ที่เน้นการดูแลผู้เรียนเปน
รายบุคคลโดยใช้วิธีการสอนกลุ่มย่อย และเน้นการฝึกปฏิบัติจริง (Hands-on) เพื่อให้นักศึกษามีความพร้อมสามารถปฏิบัติงานในอุตสาหกรรมบริการอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ
3) หลักสูตรฯ มีการเรียนการสอนแบบบูรณาการการเรียนรู้ร่วมกับการทำงาน Working Integrated Learning (WIL) ในห้องอาหารจำลอง “ครัวโปรเชฟ” ภายในศูนย์ฝึกปฏิบัติการอาหารมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ และการสหกิจศึกษากับเครือข่ายสถานประกอบการชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ (Cooperative Education) 8 เดือน มีความพร้อมในการมีงานทำ (Employability)หลังจากสำเร็จการศึกษา
4) นักศึกษาสามารถสอบผ่านมาตรฐานสมรรถนะวิชาชีพระดับชาติ ได้แก่ 1) มาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาอาชีพการประกอบอาหารไทยระดับ 1 โดยกรมพัฒนาฝืมือแรงงาน สังกัดกระทรวงแรงงาน และ 2) การสุขาภิบาลอาหารสำหรับผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร ตามกฎกระทรวงสาธารณสุข สุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ. 2561
อาชีพที่สามารถประกอบได้หลังสำเร็จการศึกษา
เมื่อสำเร็จการศึกษาในหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต สาขาศิลปะการประกอบอาหารอย่างมืออาชีพ สามารถประกอบอาชีพได้ทั้งในหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ในงานด้านต่างๆ เช่น
1. ผู้ประกอบการธุรกิจบริการอาหารขนาดกลางและขนาดย่อม (Entrepreneur in SMEs Foodservice Business)
– เจ้าของธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่ม
– ผู้ผลิตและจำหน่ายอาหาร/เบเกอรี่/ขนม
– ผู้ให้บริการด้านการจัดเลี้ยง (Catering)
– ผู้ด้านการออกแบบและตกแต่งอาหาร (Food Stylist)
2. หัวหน้าพ่อครัวประจำแผนก (Chef de partie)
3. รองหัวหน้าพ่อครัวประจำแผนก (Demi-Chef de partie)
4. พ่อครัวประจำแผนก (Commis chef)
5. นักพัฒนาและออกแบบรายการอาหาร
6. อาชีพในอุตสาหกรรมบริการและอุตสาหกรรมบริการอาหาร
– บุคลากรด้านการจัดการอาหารและเครื่องดื่ม
– บุคลากรด้านงานจัดเลี้ยงและการจัดงาน
– บุคลากรด้านการสื่อสาร การประชาสัมพันธ์ และการตลาดธุรกิจบริการอาหาร
– บุคลากรด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในการฝึกอบรมและการประกอบอาหารตามมาตรฐาน
– บุคลากรด้านการออกแบบและสร้างสรรค์รายการอาหาร และอาหารร่วมสมัย
7. ที่ปรึกษาด้านอุตสาหกรรมบริการอาหาร
8. อาชีพในหน่วยงานภาครัฐ
– เจ้าหน้าที่และนักวิชาการด้านอาหาร
– อาจารย์และนักวิชาการด้านอาหาร ระดับ ปวช. ปวส.
– นักวิจัย ค้นคว้า และพัฒนาสูตรอาหาร
..เป็นต้น..
ค่าธรรมเนียม
ระบบทวิภาค
ค่าธรรมเนียมการศึกษาต่อภาคการศึกษา 30,100 บาท
ค่าธรรมเนียมการศึกษาตลอดหลักสูตร 240,800 บาท
โครงสร้างหลักสูตร
1) ปริญญาตรีทางวิชาการ
หมวดวิชา | หน่วยกิตตาม | หน่วยกิตของหลักสูตรปรับปรุง |
ก) หมวดวิชาศึกษาทั่วไป ไม่น้อยกว่า | 24 | 26 |
ข) หมวดวิชาเฉพาะ ไม่น้อยกว่า | 72 | 93 |
1) กลุ่มวิชาแกนธุรกิจ ไม่น้อยกว่า |
| 18 |
2) กลุ่มวิชาเฉพาะด้าน ไม่น้อยกว่า |
| 75 |
2.1 กลุ่มวิชาเฉพาะด้านอุตสาหกรรมบริการอาหาร |
| 56 |
2.2 กลุ่มวิชาเฉพาะด้านภาษาอังกฤษเพื่ออุตสาหกรรมบริการอาหาร |
| 6 |
2.3 กลุ่มวิชาเฉพาะด้านสหกิจศึกษา |
| 13 |
ค) หมวดวิชาเลือกเสรี ไม่น้อยกว่า | 6 | 6 |
หน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร ไม่น้อยกว่า | 125 | 125 |
หมายเหตุ : มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์มุ่งเน้นให้ผู้เรียนพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษเพิ่มมากขึ้นโดยเพิ่มหน่วยกิต 2 หน่วยกิตในหมวดวิชาศึกษาทั่วไป จากเกณฑ์มาตรฐานหลักสูตรระดับปริญญาตรี พ.ศ. 2565 ที่กำหนดไว้ให้วิชาศึกษาทั่วไป มีจำนวนหน่วยกิตรวม ไม่น้อยกว่า 24 หน่วยกิต